ประวัติ มาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก (Mark Zuckerberg)**

 **ประวัติ มาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก (Mark Zuckerberg)**ชีวิตในวัยเด็กและการศึกษา

มาร์ค เอลเลียต ซักเคอร์เบิร์ก เกิดเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 1984 ที่เมืองไวท์เพลนส์ รัฐนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา พ่อของเขา เอ็ดเวิร์ด ซักเคอร์เบิร์ก เป็นทันตแพทย์ และแม่ของเขา คาเรน เคมป์เนอร์ เป็นจิตแพทย์ ซักเคอร์เบิร์กมีพี่น้องสามคน ได้แก่ รันดี, ดอนนา, และแอบเรียล

ตั้งแต่วัยเด็ก มาร์คแสดงความสนใจในคอมพิวเตอร์และโปรแกรมมิ่ง โดยได้รับการสนับสนุนจากพ่อแม่ของเขา เขาได้เริ่มเขียนโปรแกรมตั้งแต่อายุยังน้อย และในที่สุดก็ได้เรียนรู้การเขียนโค้ดขั้นสูง

 การศึกษา

มาร์คเข้าเรียนที่โรงเรียนฟิลลิปส์ เอ็กเซเตอร์ อะคาเดมี โรงเรียนประจำชั้นนำในรัฐนิวแฮมป์เชียร์ ซึ่งที่นั่นเขาได้แสดงความสามารถในวิชาคอมพิวเตอร์และวิชาอื่นๆ นอกจากการเรียนแล้ว มาร์คยังมีความสนใจในวัฒนธรรมโบราณและการกีฬา

หลังจากจบการศึกษาจากฟิลลิปส์ เอ็กเซเตอร์ มาร์คได้เข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ซึ่งที่นั่นเขาได้พัฒนาโปรแกรมต่างๆ รวมถึง "CourseMatch" และ "Facemash" ซึ่งเป็นโปรเจ็กต์ที่ทำให้เขาได้รับความสนใจจากนักศึกษาและเจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัย

การก่อตั้ง Facebook

ในปี 2004 มาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก ร่วมกับเพื่อนร่วมชั้นที่ฮาร์วาร์ด ได้แก่ เอดูอาร์โด ซาเวอริน, แอนดรูว์ แมคคอลลัม, ดัสติน มอสโควิตซ์ และคริส ฮิวส์ ได้ก่อตั้ง "The Facebook" ขึ้นในห้องพักที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด โดยเริ่มแรกเป็นเครือข่ายสังคมออนไลน์สำหรับนักศึกษาฮาร์วาร์ด และต่อมาได้ขยายไปยังมหาวิทยาลัยอื่นๆ ทั่วสหรัฐอเมริกา

การเติบโตของ Facebook

Facebook ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วและเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ในปี 2005 บริษัทได้รับการลงทุนจาก Peter Thiel และเปลี่ยนชื่อเป็น "Facebook" โดยไม่มีคำว่า "The" ในปี 2012 Facebook ได้เข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์และกลายเป็นหนึ่งในบริษัทเทคโนโลยีที่มีมูลค่ามากที่สุดในโลก

 ผลกระทบและการบริจาค


มาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก มีบทบาทสำคัญในการเปลี่ยนแปลงวิธีการที่ผู้คนสื่อสารและเชื่อมโยงกันทั่วโลก นอกจากการดำเนินธุรกิจแล้ว มาร์คและภรรยาของเขา พริสซิลลา ชาน ยังมีส่วนร่วมในกิจกรรมการกุศลอย่างมาก พวกเขาได้ก่อตั้ง Chan Zuckerberg Initiative (CZI) เพื่อสนับสนุนการศึกษา วิทยาศาสตร์ และความยุติธรรมในสังคม

มาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก เป็นบุคคลที่มีอิทธิพลอย่างมากในวงการเทคโนโลยีและสังคมออนไลน์ ด้วยการสร้าง Facebook เขาได้เปลี่ยนแปลงวิธีการสื่อสารของผู้คนทั่วโลก และยังคงมีบทบาทสำคัญในการพัฒนาและสนับสนุนกิจกรรมการกุศลต่างๆ ทั่วโลก

แสดงความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น